Giới thiệu thông tin FPT.

TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM Thành lập ngày 13/09/1988, với lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là CNTT và Viễn thông, FPT đã cung cấp dịch vụ tới 63/63 tỉnh thành tại Việt Nam và không ngừng mở rộng hoạt động trên thị trường toàn cầu với sự hiện diện tại 46 văn phòng tại nước ngoài.
FPT có tên gọi đầy đủ Công ty cổ phần FPT (tên tiếng anh: FPT Group) là công ty dịch vụ công nghệ thông tin. Công ty FPT hoạt động trong 3 lĩnh vực chính gồm: công nghệ, viễn thông và giáo dục.
Trong suốt quá trình hoạt động, FPT luôn không ngừng nỗ lực với mục tiêu cao nhất là mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Với hơn 30 năm hoạt động và phát triển, công ty đã gặt hái được không ít những thành tựu nổi bật. Doanh thu của công ty trong năm 2019 đạt 27.717 tỷ đồng. Tổng số cán bộ nhân viên của công ty hiện nay hơn 28.700 người.
Ý nghĩa tên công ty FPT là gì?
Tập đoàn FPT là thương hiệu không còn xa lạ gì với đại đa số người dân Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết được tên thương hiệu này xuất phát từ đâu và ý nghĩa của cái tên ấy là gì?
Chữ FPT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Food Processing Technology“. Sự ra đời của tên thương hiệu này xuất phát từ lĩnh vực kinh doanh ban đầu của công ty. Tiền thân của FPT là công ty công nghệ thực phẩm thuộc Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia, nơi ông Bình và các cộng sự từng làm việc. Nhưng sau đó, công ty quyết định chuyển sang lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông như cách thức hoạt động hiện nay của FPT.
Tuy nhiên, dù chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh mới, không còn đi theo ngành công nghệ thực phẩm, những lãnh đạo công ty vẫn nhất trí giữ cái tên ban đầu. Đó chính là ý lý do ra đời của tên thương hiệu FPT.
Chủ tịch công ty FPT là ai?
Người lãnh đạo FPT Group cũng chính là người sáng lập công ty ông Trương Gia Bình một trong 15 tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Ông Bình hiện nắm giữ hơn 43 triệu cổ phiếu FPT, ước tính giá trị đạt được là 2516 tỷ đồng. Khối tài sản mà ông Trương Gia Bình đang sở hữu lên đến 2800 tỷ đồng. Ông chính là vị “thuyền trưởng” đã dẫn dắt, chèo lái con thuyền FPT phát triển như hiện nay.
truong-gia-binh-1-news.timviec.com.vn

Các công ty thành viên thuộc FPT

FPT Group có 7 công ty con và 4 công ty liên kết, trụ sở chính được đặt tại Tòa nhà FPT, phố Duy Tân, Hà Nội. Liệt kê những công ty thành viên trực thuộc FPT bao gồm:

 • Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software)
 • Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT ( FPT Information System)
 • Công ty cổ phần Viễn thông FPT ( FPT Telecom)
 • Công ty cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT ( FPT Online)
 • Công ty TNHH Giáo dục FPT ( FPT Education)
 • Công ty Đầu tư FPT ( FPT Investment)
 • Công ty TNHH FPT Smart Cloud ( FPT Smart Cloud)

4 công ty liên kết với FPT bao gồm:

 • Công ty cổ phần Chứng khoán FPT ( FPT Securities)
 • Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư FPT (FPt Capital)
 • Công ty cổ phần Synnex FPT ( Synnex FPT)
 • Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT ( FPT Retail)

Lịch sử hình thành và phát triển của Công ty cổ phần FPT

Điểm qua những dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của công ty cổ phần FPT.

 • Ngày 13/9/1988: FPT được thành lập với tên gọi ban đầu là là Công ty cổ phần chế biến Thực phẩm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sấy, công nghệ thông tin và công nghệ tự động hóa.
 • Ngày 27/10/1990 : Đổi tên thành Công ty Đầu tư và phát triển Công nghệ với hoạt động kinh doanh cốt lõi là công nghệ thông tin.
 • Tháng 4/2002: Công ty Đầu tư và Phát triển công nghệ trở thành công ty cổ phần.
 • Ngày 01/01/2007: FPT thành lập Công ty TNHH Bán lẻ FPT với mô hình Công ty TNHH một thành viên.
 • Ngày 13/3/2007: Thành lập Công ty cổ phần Quảng cáo FPT ( FPT Promo JSC) và Công ty phần mềm Châu Á Thái Bình Dương đặt tại Singapore.
 • Năm 2014: FPT mua lại công ty CNTT RWE IT Slovakia ( đơn vị thành viên của Tập đoàn năng lượng Châu Âu, RWE).
 • Ngày 12/9/2017: FPT đã ký kết được thỏa thuận hợp tác với nhà đầu tư Synnex Technology International Corporation.
 • Năm 2019: Đạt tổng doanh thu là 27.717 tỷ đồng, tăng trưởng 19,8%.

Văn hóa người FPT

Những giá trị cốt lõi làm nên thành công và quy định tính chất nổi trội của thương hiệu FPT, được hình thành qua những ngày tháng gian khổ đầu tiên của công ty, được xây dựng từ những kinh nghiệm và sự học hỏi, được tôi luyện qua những thử thách trong suốt quá trình phát triển.

Tôn đổi đồng” và “Chí gương sáng” là các giá trị tinh thần cốt lõi của Truyền Hình FPT.

Trong đó:

TÔN:     Tôn trọng cá nhân, tôn trọng đồng nghiệp
ĐỔI:      Tinh thần luôn đổi mới, sáng tạo
ĐỒNG:  Tinh thần Đồng đội, Tập thể, Chân tình
CHÍ GƯƠNG SÁNG: Chí công – Gương mẫu – Sáng suốt

Giá trị tinh thần cốt lõi của FPT Telecom luôn là kim chỉ nang dẫn lối cho FPT phát triển và đạt được những thành công to lớn trong tương lai.

Tình hình kinh doanh của công ty năm 2021

Tập đoàn FPT vừa chính thức công bố kết quả kinh doanh quý I năm 2021 của công ty. Theo đó, FPT đã đạt được mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 17,0 % và 18,9% so với cùng kỳ năm 2019. Mức doanh thu này tương đương với 6.631 tỷ đồng và 1.142 tỷ đồng. hoàn thành 102% kế hoạch đặt ra.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp lao đao vì đại dịch Covid-19 thì công ty cổ phần FPT vẫn đạt mức tăng trưởng khả quan. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ, đạt mức 937 tỷ và 747 tỷ đồng, lần lượt tăng 18% và 19,3 %. Điều đó đã giúp cổ phiếu của công ty đạt lãi cơ bản ở mức 1.101 đồng/cổ phiếu.

Báo cáo tài chính của FPT tại thị trường nước ngoài cũng rất ấn tượng. Tại thị trường Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) đạt 450 tỷ đồng, đóng góp 16% vào tổng doanh thu của công ty. Thị trường Mỹ tăng trưởng 28%, doanh thu đạt 675 tỷ đồng. Cuối cùng, ở thị trường Nhật bản và Châu Âu có mức tăng trưởng lần lượt đạt 19% và 17%.

Các sản phẩm của Tập đoàn FPT

Điểm qua những sản phẩm nổi bật mang thương hiệu FPT đã thành công sản xuất và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn nhé!

Các sản phẩm nổi bật của FPT Software

 1. Nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI
 2. Công nghệ xe tự lái
 3. Dịch vụ xử lý số
 4. Dịch vụ chuyển đổi số

Các sản phẩm dịch vụ của FPT Telecom

 1. Dịch vụ Internet FPT Cáp quang tốc độ cao
 2. Dịch vụ truyền hình HD Play FPT
 3. Sản phẩm đầu thu truyền hình FPT Play Box
 4. Camera FPT

Ngoài ra, tập đoàn còn nghiên cứu và cho mắt rất nhiều những sản phẩm công nghệ – viễn thông với chất lượng liên tục được cải tiến.

 FPT chọn Đà Nẵng thực hiện ý tưởng xây trường nuôi dạy 1.000 trẻ ở Đà Nẵng ra sao, đã có những gì, cần đầu tư thêm những gì?

Về ý tưởng của FPT sẽ xây trường nuôi dạy 1.000 em mồ côi do COVID-19, bà Thuận chia sẻ sở luôn sẵn sàng hỗ trợ các công việc liên quan đến chức năng của ngành, tuyển dụng giáo viên.

Tại Đà Nẵng, hệ thống giáo dục liên cấp từ tiểu học lên đến đại học của FPT được xây dựng tại khu đô thị nằm ở phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn). Trong đó Trường tiểu học và THCS FPT (FPT Schools) tọa lạc ở Khu đô thị công nghệ FPT.

Cách đó không xa là trường THPT nằm trong khuôn viên Đại học FPT Đà Nẵng. Ngôi trường này cũng có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, thân thiện cho học sinh. Các lớp học tại đây có diện tích 50m2/phòng, bố trí tối đa 30 học sinh/ lớp. Có đầy đủ hệ thống điều hòa, WiFi, thư viện… Có không gian nghệ thuật – học thuật phức hợp ở khu giảng đường.

Trường này cũng có khu ký túc xá. Đại học FPT Đà Nẵng cũng nằm trong quần thể các trường học tại khu vực này.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *